วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2554

Omelette rice ข้าวไข่เจียว


ประโยชน์จาก ไข่
             ไข่นับว่าเป็นอาหารที่ราคาถูก ประกอบอาหารได้หลายชนิดและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารหลายชนิด ไข่ขาวมีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ส่วนไข่แดงมีสารอาหารหลายชนิด ทั้งโปรตีน ไขมัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ไข่มีมีวิตะมินแทบทุกชนิด ยกเว้นวิตะมินซี นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุสูง เช่นกรดโฟลิก ธาตุเหล็ก ที่ป้องกันโลหิตจาง และมีคุณค่าเทียบเท่าธาตุเหล็กในเนื้อสัตว์แต่เคี้ยวและย่อยง่ายกว่า นอกจากนี้ยังมีโคลีนซึ่งช่วยเสริมสร้างความจำ ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดี เราจึงควรส่งเสริมให้เด็กได้รับประทานไข่ทุกวันอย่างน้อยวันละ 1 ฟอง
                การทำอาหารจากไข่ให้เด็กทาน ต้องระวังเรื่องเชื้อโรคที่มักปนเปื้อนมากับไข่คือ ซาลโมเนลลา ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย โดยเชื้อนี้อาจปนเปื้อนมา 2 ทาง ทางแรกคือแม่ไก่ป่วยติดเชื้อ และถ่ายเชื้อไปฝังในไข่แดง อีกทางคือเปลือกไข่มีเลือดหรืออุจจาระปนเปื้อนขณะเก็บไข่  การเลือกไข่จึงควรเลือกไข่ที่เปลือกผิวสะอาด หรือทำความสะอาดเปลือกไข่ก่อนเก็บทุกครั้ง  ควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็น เนื่องจากเชื้อซาลโมเนลลาเจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิห้อง แต่ไม่ค่อยเจริญเติบโตในที่เย็น สามารถเก็บไข่ได้นานถึง 3 สัปดาห์โดยที่ไข่ไม่เสีย  เมื่อนำมาปรุงอาหารควรปรุงสุกทุกครั้ง เพื่อทำลายเชื้อโรค หลีกเลี่ยงการทานไข่ดิบหรือไข่ลวก เพราะไม่สามารถทำลายเชื้อโรคได้หมด
                แม้ว่าไข่จะมีคุณค่าและสารอาหารหลากหลายแต่ไข่ก็มีคลอเรสเตอรอล ไข่ฟองเล็กจะมีคลอเรสเตอรอลสูงกว่าฟองใหญ่เมื่อเทียบในปริมาณเท่ากัน การเลือกทานไข่ จึงควรเลือกไข่ที่มีขนาดใหญ่ เช่น ไข่เป็ด ไข่ไก่ มากกว่าไข่ฟองเล็กเช่นไข่นกกระทา 
                ไข่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เช่นไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่พะโล้  สลัดไข่ ยำไข่ ซึ่งจะมีปริมาณไขมันน้อยกว่าไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ลูกเขย  ดังนั้นเมนูไข่ที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ขนมปังไข่ดาว พร้อมเบคอน ไส้กรอก เพราะมีปริมาณไขมันและแคลอรีสูง เกิดผลเสียต่อสุขภาพ
ประโยชน์จากข้าว
  ข้าว   จัดเป็นอาหารหลักที่มีความสำคัญต่อประชากรโลก มีผู้คนว่าครึ่งโลกที่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ประเทศไทยเรานั้น มีการบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก นานมาแล้วจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีการบริโภคข้าว เป็นอาหารหลักอยู่ และที่สำคัญนั้น เป็นแหล่งของอาหารที่ให้พลังงานแก่ชีวิตในแต่ละวันของคนไทยเรา
           กองโภชนาการ ได้กำหนดข้อปฎิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทยขึ้น 9 ข้อ หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า "9 ข้อ เพื่อการกินดี มีสุข" 1 ใน 9 ข้อ นั้น มีอยู่ 1 ข้อ ที่กำหนดไว้ว่า กินข้าวเป็นอาหารหลักและสลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ การกำหนดเช่นนี้ ก็เพราะต้องการให้คนไทยเราเห็นความสำคัญของข้าว เพราะปัจจุบันคนไทยเริ่มหันไปกิน อาหารอื่นแทนข้าวกันมากขึ้น จึงต้องรณรงค์ให้คนไทยกินข้าวต่อไป

            ข้าว  จัดเป็นอาหารหลักของคนทุกชาติทุกภาษา เพียงแต่ข้าวที่กินนั้นจะต่างชนิดกันออกไปอาจเป็นชนิดที่แปรรูป มาจากข้าวชนิดต่างๆ เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น   ธัญญพืชพวกข้าว ในประเทศไทยเราจัดข้าวอยู่ในอาหารหลักหมู่ที่  2   ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต      นอกจากนี้ยังมีพวกวิตามินและแร่ธาตุ เป็นแหล่งที่ให้กำลังงานและความอบอุ่นจะเห็นได้ว่า คนไทย เรา   ส่วนใหญ่ยังคงบริโภคข้าวทุกวัน บ้างก็กินข้าวเจ้า บ้างก็กินข้าวเหนียว ในภาคเหนือและ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ   จะนิยมกินข้าวเหนียวมากกว่าข้าวเจ้า   ซึ่งก็แล้วแต่ความคุ้นเคย และ
วัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา

           ข้าว   ที่เรากินจะต้องผ่านกรรมวิธีสีเอาเปลือกข้าวออก ในเมล็ดข้าวจะมีวิตามินแร่ธาตุและสารอาหาร ที่สำคัญต่อร่างกายรวม 20 กว่าชนิด แต่ข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าของสารอาหารที่กล่าวมานี้ จะต้อง ผ่านการสีแต่น้อย คือ สีเอาเปลือกข้าวหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "แกลบ" ออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่เราเรียกว่า "รำ" อยู่ ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก ข้าวที่มีคุณค่าอาหารก็คือ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมื้อ ข้าวนึ่งก่อนสี ข้าวเสริมวิตามิน

วิธีการทำข้าวไข่เจียว

         ทำ ไข่เจียวธรรมดา ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำให้อร่อยได้ง่าย ถ้ารู้จักเทคนิคเล็กๆน้อยซึ่งในกระทู้นี้เราจะว่ากันด้วยการทำ ไข่เจียวธรรมดา คือไม่ใส่เนื้อสัตว์หรือผักอะไรใดๆให้วุ่นวายให้เป็นไข่เจียวที่ ทำง่ายมาก และ อร่อยซึ่งนั้นเคยลองทำมาหมดแทบจะทุกวิธีแล้ว ไม่ว่าจะเป็น
บีบมะนาว = ไข่ฟูตอนเจียว แล้วจะแฟ่บภายหลังจากตักขึ้นมา
ใส่แป้ง , ผงฟู = ไข่ฟูแล้วไม่แฟ่บ ตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวจะด้านไปนิด
 น้ำมันมากๆ โรยไข่จากที่สูงแล้วคนๆตีๆในกระทะ = ไข่ฟูฟ่องเป็นสายๆ ค่อนข้างอมน้ำมัน
ไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะมันจะฟู
  แยกไข่แดง ไข่ขาวตีให้ตั้งยอด = ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก
มีข้อด้อยคือกำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย  ฯลฯ
                จะเห็นได้ว่าเทคนิคต่างๆมีข้อดีแตกต่างกันไป แต่ได้พบเทคนิคหนึ่งซึ่งทำให้การทำไข่เจียวให้ฟูนุ่มแล้วไม่แฟ่บ แถมยังง่ายดายมากๆ สมกับการเป็น ไข่เจียว มากๆ มาดูกันครับว่ามันจะง่ายแค่ไหน กับผลที่ได้ตาม
         ภาพนี้ เทคนิคที่ว่านั้นคือการใช้ หม้อ ในการเจียวไข่นอกจากเราไม่ต้องกลัวรูปร่างไข่จะไม่สวยแล้ว
เรายังสามารถทำให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการโดยไม่ใช่ตัวช่วย หรือสารประกอบใดๆทั้งสิ้น( ตามปกติแล้ว การใส่หมูสับ หรือใส่แป้งลงไป จะทำให้ไข่หนาขึ้นมาได้มากขึ้น
แต่ว่าวันนี้เราต้องการเป็นเนื้อไข่ไก่ล้วนๆ)เครื่องมือ+เครื่องปรุงของผม วันนี้มีแค่ 3-4 อย่างเท่านั้น
       ไข่ไก่ 2 ฟอง
       ซีอิ้วขาว
       หม้อ + น้ำมันสำหรับทอด สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ ไฟ ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัด
          คนที่ไม่มีเตาเร่งหรือเตาฟู่ ก็ยังพอทำได้ครับ นำหม้อใส่น้ำมันพืช แล้วนำไปตั้งไฟพอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมงนะสำหรับหม้อขนาดนี้ ใช้ไข่ 2 ฟอง กำลังเหมาะครับถ้าใช้ 3 ฟองก็ยังพอได้อยู่ แต่มันจะฟูขึ้นมาจนเกือบล้นเวลาทอดเดี๋ยวคอยดูละกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเพียงอย่างเดียว แล้วตีเร็วๆให้เข้ากัน ตีเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้ รีบเอาลงกระทะเลย ฟองอากาศมันจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมดจำไว้ว่า ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบ
น้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไป และต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุยๆ แต่ไม่ใช่ควันโขมง นับ 1 2 3 เมื่อเทไข่ลงไป ก็จะได้ผลอย่างที่เห็นในรูป

                มันฟูออกมาพอดีๆหม้อ เป็นไข่เจียวกลมๆหนาๆ ที่แสนน่ากินกลับแล้ว 1 รอบ ทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่ เริ่มแห้งพลิกอีกครั้งหนึ่ง เพราะไข่เจียวด้านแรก มักจะสวยกว่าอีกด้านเสมอเสร็จแล้วช้อนขึ้นมาโลด เอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมันถ้าเป็นไข่แบบบีบมะนาว รับรองแฟ่บตั้งแต่ตักขึ้นจากกระทะด้านข้าง ของเจ้าไข่เจียวทอดหม้อ ฟูแล้วไม่แฟ่บการใช้หม้อทอดไข่ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ทุกข้อเลยครับทั้งความง่ายในการทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับไข่ ที่ทุกคนเป็นห่วงเพราะดูแล้วหม้อมันจะคับแคบ และกลับยากแต่ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คิดครับเพราะไข่จะลอยอยู่บนน้ำมัน และไม่ได้แตะก้นหม้อแต่อย่างใดดังนั้นการกลับก็แค่ใช้ตะหลิว หรือแม้กระทั้งช้อนกินข้าวนี่ล่ะ
               ตลบมันกลับอีกด้าน ไม่ต้องกลัวมันแตกหรือขาดอย่างเวลาใช้กระทะทอดด้วยคือทำอย่างไรมันก็จะเป็นรูปกลมๆหนาๆ น่ากินเช่นนี้เสมอๆ นอกจากจะฟูแล้วไม่แฟ่บมันยังมีเนื้อไข่สีเหลืองๆนุ่มๆให้เราได้สัมผัสด้านในด้วยไม่ใช่ว่าฟูกรอบจนไม่เหลือเนื้อไข่นะแบบนี้สิ ไข่เจียวในฝันเลย เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
                วันนั้นผมทอดไข่มากินกับข้าวอบหมูแดดเดียว แบ่งมาโปะข้าวแบบนี้เลย กินคู่กัน อร่อยไปอีกแบบ ที่จริงกินกับข้าวสวยร้อนๆแค่นั้นก็เด็ดขาดแล้ว เป็นไข่เจียวที่ทำง่าย อร่อยง่าย และพลาดยากมากๆ ขอเพียงมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมและใกล้เคียง ส่วนเทคนิคในการทำนั้น แทบไม่มีอะไรเลยครับ เป็นไข่เจียวที่ทอดทีไร ก็ออกมาเหมือนกันทุกครั้ง แบบไม่ต้องลุ้นเลย เนื้อไข่ฟูด้านนอก นุ่มนิ่มด้านใน ไม่อมน้ำมันด้วย




อ้างอิง
วิชญาญา บุณยเกตุ . micowave made easy. กรุงเทพฯ : สยาม m&b,2550
www.keajon.com/rice-omelet/
www.thaifusionfoods.com/2011/05/blog-post.html
นาง ผาสุข รุ่งอรุณ.แบบสัมภาษณ์
ขอขอบคุณร้านข้าวไข่เจียวหน้ามหาวิทยาลัยรังสิตที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องขาวและไข่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น